DU HỌC | CHLB ĐỨC
ĐÔI NÉT VỀ VĂN HÓA VÀ CON NGƯỜI ĐỨC MÀ DU HỌC SINH NÊN BIẾT
Tin đăng ngày: 7/4/2021 - Xem: 275
 

Người Đức nhìn chung là những người tôn trọng trật tự, sự riêng tư và tính đúng giờ. Họ cần kiệm, chăm chỉ và cần cù. Những nét tính cách này không chỉ thể hiện ở trong công việc và đời tư.

Do vậy, việc hiểu được những văn hóa đặc trưng của người Đức, hiểu những niềm tin, giá trị mà họ tôn trọng sẽ giúp cho du học sinh hòa nhập nhanh chóng hơn với cuộc sống nơi đây. Hãy cũng Vita Vina tìm hiểu đôi nét về văn hóa và con người Đức nhé!

 

1. Văn hóa chào hỏi – xưng hô

Cách người Đức chào hỏi phụ thuộc vào việc họ có biết rõ người kia hay không. Lời chào thông thường nhất là bắt tay với giao tiếp bằng mắt. Đàn ông thường chào phụ nữ trước và đợi họ đưa tay ra. Bạn bè thân thiết có thể ôm để chào hỏi còn những người nhỏ tuổi hơn có thể hôn lên má nhau.

Upload

 

 

“Guten Tag” và “Hallo” là những lời chào phổ biến nhất được sử dụng ở Đức. Những cách nói rút gọn như “Tag” hoặc “Moin” có thể được sử dụng ở bối cảnh giao tiếp hàng ngày, ít mang tính trang trọng.

Trong các tình huống lịch sự, nên xưng hô với người khác bằng chức danh và tên họ của họ. “Ngài” đối với nam và “Bà” đối với nữ. Tuy nhiên, khi giới thiệu bản thân, lưu ý lược bỏ phần chức danh và chỉ giới thiệu tên họ. Để giữ phép lịch, nên tiếp tục sử dụng cách gọi này cho đến khi người đó mời bạn chuyển sang sử dụng tên riêng.

 

2. Văn hóa giao tiếp

Giao tiếp bằng lời nói:

 • Thẳng thắn: Người Đức nổi tiếng với sự thẳng thắn trong việc nói lên suy nghĩ của mình. Điều này có thể khá sốc với người nước ngoài, đặc biệt là với người Việt Nam có thói quen “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Tuy nhiên cũng cần hiểu ở đây là sự thẳng thắn của người Đức không mang ý xấu hay chỉ trích, mà đúng hơn là họ đang cố gắng truyền tải thông điệp một cách ngắn gọn, thaanhf thật và dễ hiểu.
 • Không thích nói chuyện phiếm: Người Đức đề cao việc tối đa hóa hiệu quả, do đó trong công việc, họ hầu như sẽ không dành thời gian nói chuyện phiếm. Khi giải quyết công việc, người Đức cho rằng đi thẳng vào vấn đề là cách giao tiếp hiệu quả nhất thay vì vòng vo, nói giảm nói tránh.
 • Tính trung thực: “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”, người Đức có lẽ sẽ hiểu và đồng ý với câu nói này hơn ai hết. Trong những tình huống bắt buộc phải đưa ra lời chỉ trích hay những lời nhận xét khó khăn, họ vẫn sẽ nói chuyện một cách cởi mở về những gì quan trọng đối với họ, dù điều đó không phải lúc nào cũng dễ chấp nhận.
 • Phân định rạch ròi giữa công việc và đời sống cá nhân: Người Đức nổi tiếng là những người có tính kỷ luật cao. Họ tôn trọng công việc, tính đúng giờ, luật lệ và phép tắc, đồng thời họ cũng tôn trọng cuộc sống cá nhân của mình. Đối với họ, công việc và cuộc sống riêng tư là hai thái cực rạch ròi. Sẽ hiếm khi bắt gặp một người Đức nói chuyện cá nhân ở chố làm, cũng như họ có thể sẵn sàng từ chối mọi cuộc gọi liên quan đến công việc trong ngày nghỉ của mình.
 • Khiếu hài hước: Trên thực tế, người Đức vui tính theo cách riêng của họ. Có thể hiểu rằng, khiếu hài hước của người Đức khá “khô”, nghĩa là kể cả khi nói đùa, nhiều khi họ sẽ không thể hiện sự mỉa mai trong giọng nói. Tông giọng này khiến người Đức hay bị hiểu lầm là những người khô khan, nghiêm nghị và không biết đùa.
 • Sự yên lặng: Người Đức đặc biệt đề cao giá trị của sự tĩnh lặng. Họ thường có quan điểm rõ ràng và chỉ nói những gì họ cần nói. Họ cũng không cảm thấy khó xử khi xuất hiện khoảng lặng giữa cuộc trò chuyện. Đây là lý do người Đức “mang tiếng” lạnh lùng, không thân thiện. Thậm chí người Đức yêu sự Yên lặng đến mức nếu có ai đó bật nhạc ầm ĩ vào ngày chủ nhật, họ hoàn toàn có quyền báo cảnh sát.

Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể:

 • Không gian cá nhân: Người Đức cực kỳ chú ý trong việc giữ khoảng cách với người khác. Thông thường khi nói chuyện, họ sẽ giữ khoảng cách chừng một cánh tay, có thể gần hơn hoặc xa hơn một chút tùy theo mức độ thân thiết. Đừng quá gần ai đó khi giao tiếp sẽ khiến họ cảm thấy không gian cá nhân bị xâm phạm, gây ra cảm giác không thoải mái, thậm chí là bất an.
 • Tiếp xúc thân thể: Người Đức cũng có xu hướng tránh chạm vào người khác khi giao tiếp, trừ trường hợp đối với gia đình và bạn bè thân thiết. Một cái chạm nhẹ vào vai có thể coi là chấp nhận được ở một mức độ nào đó, tuy nhiên bất kỳ hành động đụng chạm nào khiến cho đối phương cảm thấy không thoải mái có thể bị coi là xâm phạm thân thể. Nếu như va phải hoặc vô tình chạm vào họ, hãy lịch sự nói xin lỗi.
 • Giao tiếp qua ánh mắt: Hành động nhìn thẳng vào mắt có khi nói chuyện được đánh giá cao, đặc biệt là khi bàn bạc những vấn đề quan trọng. Việc tránh nhìn vào mắt đối phương trong tình huống này có thể được xem như biểu hiện của sự không trung thực và không tự tin. Tuy nhiên, cũng cần chú ý trành trường hợp nhìn chằm chằm quá lâu khiến cho đối phương cảm thấy không thoải mái.
 • Biểu cảm khuôn mặt: Nhiều người Đức có vẻ ngoài nghiêm nghị, ít cười và xa cách khi tiếp xúc với người lạ. Tuy nhiên, một khi đã thân thiết, thì người Đức cũng vui vẻ hòa đồng và “quậy” không kém bất kì ai.

 

3. Văn hóa dự tiệc của người Đức

Upload

 

Văn hóa dự tiệc của người Đức được xem là rất cầu kỳ. Dưới đây là những lưu ý bạn bắt buộc phải nhớ khi được mời dự tiệc ở Đức:

 • Người Đức đề cao tính đúng giờ. Vì thế khi được mời dự tiệc, bạn nên đến đúng giờ hoặc sớm hơn một chút. Nếu có việc bất khả kháng, bạn nhất thiết phải gọi để thông báo và giải thích cặn kẽ lý do.
 • Khi vào bàn tiệc, bạn không nên tùy tiện ngồi xuống bàn nếu chưa được mời. Khi ngồi cũng lưu ý chỉ được ngồi đúng vị trí đã được sắp xếp, không tùy tiện thay đổi chỗ ngồi.

Thực chất những phép tắc trên bàn ăn của Người Đức không khó lắm. Chỉ cần bạn biết và chú ý một số quy tắc đơn giản sau:

 • Khi vào bàn tiệc, nếu chưa được mời, bạn không nên ngồi xuống bàn
 • Khi được mời ngồi, bạn nên ngồi đúng vị trí đã được sắp xếp.
 • Bạn cũng cần chú ý khi sử dụng các dụng cụ trong bữa ăn. Không được dùng bữa khi chủ bữa tiệc chưa có lời mời.
 • Tuyệt đối không được đặt khuỷu tay lên bàn tiệc khi mọi người đang ăn uống.
 • Luôn đặt nĩa bên trái và dao bên phải.
 • Tuyệt đối không đặt khuỷu tay lên bàn tiệc trong khi mọi người đang ăn uống.
 • Hãy cố dùng hết số thức ăn trong đĩa của bạn. Đừng bỏ dở vì ở Đức bạn cũng sẽ bị đánh giá là bất lịch sự hay kém tinh tế.
 • Trong mọi bữa tiệc, hãy để chủ tiệc nâng ly trước.
 • Khi dùng bữa xong, bữa hãy đặt nĩa và dao song song bên phải của đĩa ăn, nĩa đặt hơi chếch cao hơn dao 1 tý. Đây là dấu hiệu để người phục vụ biết rằng bạn đã dùng xong bữa.
 • Sau bất cứ buổi tiệc nào, bạn đều nên gửi thư để bày tỏ lòng cảm ơn.

 

Người Đức khá “khắt khe” trong các nguyên tắc tiệc tùng.

<< DU HỌC >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Chương Trình Du Học Đài Loan 2021
A - Z CHƯƠNG TRÌNH ĐIỀU DƯỠNG CHUYỂN ĐỔI TẠI ĐỨC
TUYỂN SINH DU HỌC NGHỀ ĐỊNH CƯ TẠI CHLB ĐỨC HỆ THPT
NHẬN DẠNG THƯƠNG HIỆU VITA VINA
 
  TIÊU ĐIỂM  
Đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử CHLB Đức
Phụ huynh và các em vào nhập học sau những ngày học online
Khai giảng lớp học tiếng Đức VITA VINA
Công Ty TNHH VITA VINA Khai Trương Văn Phòng Đại Diện Hà Nội
VISA ĐỨC Về Tay Học Viên VITA VINA
Bảo Hiểm Y Tế Du Học Đức
Chương Trình DU Học Tại Canada Năm 2021
  QUẢNG CÁO - LIÊN KẾT  
 
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 0983.819.777

Văn phòng - 0238.659.7777
Hôm nay: 649 | Tất cả: 173,930
  Trang chủ I  GIỚI THIỆU   I  TIN TỨC   I  DU HỌC   I  XKLĐ   I  DU LỊCH   I  SỰ KIỆN   I  DỊCH VỤ VISA   I  CHIA SẺ    
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0983819777